CUT or BUILD

Khi một bộ phận hoạt động không hiệu quả thì có lẽ yếu tố đầu tiên mà CON NGƯỜI. M

Thì tất nhiên, không phải:

(1) CON NGƯỜI vận hành bộ phận này không ổn, thì

(2) CON NGƯỜI thiết kế hệ thống này không ổn.

Vấn đề này đang hiện hữu ở bộ phận Vật Tư (Purchasing) của mình. Để giải quyết triệt để chắc phải làm hết cả 2 CON NGƯỜI nêu ở trên. Nhưng tạm thời chưa làm được (1) thì bắt đầu làm với cái (2) vậy.

Tuần rồi đã thay đổi cách quản lý công việc của bộ phận này từ mô hình quản lý cũ theo CHỨC NĂNG thành quản lý theo nhóm ĐỐI TÁC.

Trước đây bộ phận này phân chia công việc theo chức năng theo thứ tự Hỏi Giá, Gọi Hàng, Theo Dõi tiến độ, Thanh Toán-Công Nợ. Làm kiểu này thật là phức tạp cho một bộ phận có 4 người, và kết quả là hiệu quả thấp, đội Sales kêu như vạc vì chất lượng dịch vụ của phòng Vật Tư.

Vừa ngồi làm việc với phòng và đề ra phương án tổ chức lại công việc theo kiểu mỗi đồng chí chịu trách nhiệm một nhóm các ĐỐI TÁC và chịu trách nhiệm tuyệt đối tất cả các công đoạn liên quan đến ĐỐI TÁC của mình.

Bắt đầu triển khai vào tuần sau.

Advertisements

One Response

  1. Hi Ngoc,

    Cach phan chia mot bo phan chu yeu nen theo biggest dimension of complexity de chuyen mon hoa hoac toi uu hoa quan he. Vi du neu su khac biet trong cac cong doan lon thi nen chia theo cong doan, neu lam viec voi cac doi tac khac nhau doi hoi quan he va su hieu biet dac biet thi chia theo doi tac. Neu cac nhom mat hang khac nhau yeu cau tinh chat va ky nang cong viec khac nhau thi chia theo ky nang.

    Tuy nhien voi purchasing thi viec kiem soat, dam bao viec mua hang dien ra clean va co gia re nhat, dieu kien tot nhat rat quan trong.

    Tien.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: