Giải mã chiến lược 10 năm của a.Sáu

Đây chỉ là những giả định của người viết, bằng cách tổng hợp, ghép nối những thông tin và dự án hiện có của FPT cộng với suy luận logic chứ không hoàn toàn là chiến lược thực sự của Mr.Sáu.

Sau khi đề án chính phủ điện tử 112 thất bại, nhiều người trong FPT tin rằng FPT có thể làm một dự án với mục đích tương tự như 112 và gọi là 113. Nhiều người cũng nghĩ là FPT thử liều đề xuất lên chính phủ là để em làm, nhưng những ý kiến này có vẻ chưa được Mr.Sáu ủng hộ vì nếu vẫn làm như cũ thì chắc gì thành công? công nghệ không phải là vấn đề quan trọng trong những dự án như thế này, phải có 1 chiến lược độc đáo và khả thì thì hy vọng mới thành công được.

Mấy hôm nay anh Sáu ngồi chu du khắp trên internet, join hết diễn đàn này đến thế giới ảo nọ, rồi lập cả công ty trên Second Life. Thế giới 2.0 với sức mạnh cộng đồng đang có sức hút mãnh liệt với anh.

“Aaaaa….” anh reo lên như trong cơn sung sướng tột đỉnh. Tại sao ta không nghĩ ngược lại nhỉ? Mục đích cuối cùng của “Chính phủ điện tử” là gì? Là cung cấp các dịch vụ cho việc giao tiếp giữa dân-chính phủ ngon hơn, dễ dàng hơn và giảm bớt tiêu cực. Cho dù dùng bất kỳ công cụ nào, triển khai cho bất kỳ ban bộ nào, tiện lợi cho bất kỳ ai trong tổ chức thì mục đích cuối cùng vẫn là mang lại tiện ích cho nhân dân. Vậy tại sao ta lại không đi ngược lại với con đường đã đi, tại sao không lấy dân làm gốc mà đi lấy Chính phủ làm gốc?

“OK, bắt chước bọn trẻ con xây dựng Social Networking, ta sẽ lấy dân làm gốc, không đi theo hướng xây dựng e-Gov nữa mà phải xây dựng e-Citizen” Anh Sáu nói thế và bắt tay vào làm. Anh bắt đầu xây dựng các đội chim”, “đội cá” để thực thi dần chiến lược 10 năm này.

Để dọn đường cho các sản phẩm của đội CHIM, đội CÁ sau này có đất dụng võ. Anh Sáu áp dụng chiến lược vết dầu loang. Tấn công vào Đà Nẵng. Tại sao lại Đà Nẵng?

Đà Nẵng từ thời xa xưa có mức độc lập về chính trị tương đối với phía Bắc lẫn phía Nam. Và cho đến hiện nay cũng vậy, với tài cầm quân của Nguyễn Bá Thanh, Đà Nẵng có thể làm những việc mà ở các tỉnh thành khác không làm được. Nơi mà trên bảo, dưới nghe và toàn dân đồng lòng. Các chính sách nếu áp dụng thành công ở ĐN thì có khả năng lan rộng ra các tỉnh thành khác. Đó là lý do anh Sáu chọn Đà Nẵng để làm bàn đạp cho kế hoạch của mình.

Để e-Citizen thì dân trí phải cao; để dân trí cao phải phát triển đào tạo và công nghệ; để phát triển đào tạo và công nghệ thì phải có đất để xây trường học & đặc khu CN cao. Và để có đất thì phải lobby tầm cao. Dùng từ lobby ở đây có vẻ không hợp lý, nhưng phải xây dựng hình ảnh của FPT với người dân miền trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng, và tạo hình ảnh xã hội tốt. Cái này trong marketing gọi là “SOCIETAL MARKETING ORIENTAION”.

Thế là anh nghĩ đến việc tài trợ 1 núi tiền xây bệnh viện, khu dưỡng lão tại Đà Nẵng. Và thế là a.Sáu đã có 1 lô đất rộng mênh mông để bắt đầu thực hiện kế hoạch 10 năm của mình.

Nhìn lại, Mr.Sáu đã xây dựng những bước sau để làm dự án “113”:

1. Thay đổi lối mòn tư duy, chuyển hướng xây dựng công cụ lấy NGƯỜI DÂN làm đối tượng chính.

2. Chọn Đà Nẵng để bắt đầu chiến lược của mình.

3. Sau khi hoàn toàn chinh phục được Đà Nẵng, thì sẽ lan rộng ra các tỉnh thành khác.

Liệu đó có phải là chiến lược của anh Sáu? Cái này chỉ có a.Sáu biết…hihi

Advertisements

3 Responses

  1. Nghe giống con đường đi của Hàn Quốc quá, các ích lợi xã hội thật tốt trước. Rồi chúng ta tha hồ mà sáng tạo, khi không phải lo về vấn đề ăn, vấn dề mặc. Phải tính là 1 ngươì gìà ko còn sức làm việc thì cần phải có bao nhiêu nhân viên xã hội “vây quanh” .. tính một đưá trẻ học nên người phải cần bao nhiêu thày giào chăm sóc ..

  2. lính FPT nịnh sếp khéo nhỉ 😀

  3. Có lẽ cả năm chưa vào blog của Ngọc, tự nhiên đọc lại bài này của Ngọc. Thế cuộc ngày hôm nay FPT đã khác, 2.0 của anh Sáu cũng đã đi được 1 chặng đường, FPT cũng đã thay đổi nhiều. Ngọc có nhận định gì để tiếp nối chủ đề này không 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: