(W2W) Windows 2 Web

Nhìn lại tôi cũng giật mình nhận thấy xu hướng này đã trở nên quá rõ ràng trong cả thế giới thực và thế giới công nghệ hiện nay. Tôi không (và chắc cũng nhiều người khác) không chú ý nhiều đến Vista có những tính năng gì mà chú ý đến cái phong trào Web 2.0 có những ứng dụng gì mới. Tôi không còn lưu ảnh trên những thư mục Windows nữa mà đã chuyển sang lưu trữ trên photobucket vì nó giúp tôi dễ dàng upload ảnh (chỉ cần copy&patse URL) lên các forum, blog mà tôi ghé qua. Và gần đây cũng đã thử dùng GoogleDoc.

Các bạn có thể dễ dàng nhận ra là các ứng dụng trên mang tính cộng đồng và cá nhân nhiều hơn, và để cũng cố thêm nhận định về xu hướng W2W này chúng ta cùng xem các ứng dụng doanh nghiệp đã được Web hóa như thế nào. Đầu tiên phải kể đến chú ngựa ô salesforce.com, trang web thành công nhất hiện nay khi đưa một ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp lên web, hoạt động theo mô hình SaaS (Software-as-a-Service).

Vậy trend ở đây thay đổi như thế nào? Thế giới bây giờ rõ ràng là thế giới của “Long Tail” chứ không phải của “Head”.

Nguyên lý của “Head” và “Long Tail” trong kinh doanh được biết đến với công thức nối tiếng là 80/20: “80% lợi nhuận mang đến từ 20% khách hàng” (phần đỏ). Nguyên tắc này được các công ty lớn áp dụng, vì thế mãng thị trường mà các công ty lớn này luôn nhắm đến hiện nay là các doanh nghiệp lớn, tổ chức chính phủ…chứ không phải là các doanh nghiệp nhỏ (SMB) và người tiêu thụ lẻ (consumer). Một trong những trở ngại lớn khi các công ty muốn kinh doanh ở mãng thị trường Long Tail đó là việc phải quản lý một khối lượng khách hàng lớn và phải có một hệ thống phân phối rộng khắp. Nguyên tắc 80/20 này có thể còn đúng với một số lĩnh vực nhưng với lĩnh vực áp dụng CNTT thì nó đã có sự thay đổi lớn.

Long Tail hiện nay đã có sự đột phát lớn.

Xu hướng W2W là nguyên nhân tạo nên sự thay đổi?.

Sự thay đổi về kinh tế và mức sống của người dân cao cũng là 1 yêu tố.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: